Tổng quan về Tập đoàn Mapletree

Mapletree là nhà phát triển bất động sản, đầu tư và quản lý vốn hàng đầu có trụ sở tại Singapore. Chiến lược của tập đoàn là tập trung đầu tư vào các thị trường và các mảng bất động sản có tiềm năng tăng trưởng cao.

Là công ty hàng đầu trong ngành bất động sản, Mapletree sở hữu một danh mục tài sản đa dạng bao gồm thương mại, bán lẻ, nhà ở, kho vận, công nghiệp và khu phức hợp khắp Châu Á và đang tăng dần tại Úc, Châu Âu và Mỹ.

Mapletree Investment Pte LTD có chiến lược tập trung đem lại giá trị cho nhà đầu tư thông qua mô hình kinh doanh không sở hữu tài sản, tối đa hóa hiệu quả vốn và đầu tư vào các thị trường và lĩnh vực bất động sản có tiềm năng tăng trưởng tốt ở Châu Á. Tập đoàn đang sở hữu nhiều dự án đạt nhiều giải thưởng tại Singapore và đạt được kết quả kinh doanh khả quan và ổn định thông qua nhiều loại bất động sản ở Châu Á.

Mapletree có mạng lưới văn phòng rộng khắp tại Singapore, Trung Quốc, Hồng Kong, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc và Vương Quốc Anh.

Đến 31/03/2017, Mapletree sở hữu và quản lý tài sản có giá trị 39.5 tỷ Đô Singapore trong các loại hình văn phỏng, bán lẻ, kho vận, công nghiệp, nhà ở, nhà ở doanh nghiệp/căn hộ dịch vụ và nhà ở sinh viên. Doanh nghiệp này cũng đang quản lý bốn quỹ tín thác bất động sản (REITs) được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore và năm quỹ đầu tư bất động sản tư nhân với nhiều danh mục đa dạng ở khắp Singapore và Châu Á, và đang tăng cường sự hiện diện trên thị trường Úc, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Công ty hiện tại có trên 2000 nhân viên với trụ sở chính tại Mapletree Business City, Singapore đạt tỷ lệ lợi nhuận trung bình của vốn đầu tư (ROIE) trong năm năm là 18.7%.

Tại Việt Nam, tập đoàn Mapletree sở hữu và quản lý ba khu dịch vụ kho vận đặt tại Bình Dương và Bắc Ninh, khu công nghiệp kỹ thuật cao tại Bình Dương và Pacific Place, một khu phức hợp thương mại tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Mapletree cũng sở hữu CentrePoint, tòa nhà văn phòng kết hợp thương mại tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử và Cột mốc phát triển

12/2000: Mapletree Investments được thành lập để quản lý các dự án bất động sản không liên quan đến cảng, chuyển từ PSA Corporation sang Temasek Holdings

2003: Mapletree mở cửa trở lại khu World Trade Centre đã được nâng cấp tại HarbourFront Centre

2005: Mapletree và CIMB ra mắt Qũy Bất động sản CIMB – Mapletree 1; Mapletree vào thị trường Nhật Bản và Việt Nam

2006: Khánh thành VivoCity Singapore, St James Power Station và động thổ Merrill Lynch HarbourFront

2007: Mapletree phát triển và mở rộng các dự án các khu kho vận với các đối tại Malaysia và Việt Nam. Hoàn thành phiên đóng cửa đầu tiên có vốn cam kết 310 triệu đôla Mỹ vàp quỹ đầu tư bất động sản tập trung đầu tư vào tài sản công nghiệp ở Châu Á.

2008: Mapletree India China Fund, quỹ đầu tư vào phát triển thương mại, khu dân cư và dự án bất động sản phức hợp tại Trung Quốc và Ấn Độ với vốn cam kết 600 triệu đôla Mỹ. Mapletree được Euromoney trao tặng giải nhất và giải nhì cho Gỉai thưởng “Liquid Real Estate Awards” cho quản lý đầu tư tại Việt Nam và Trung Quốc. Tập đoàn công bố xây dựng Mapletree Business City tại Bình Dương.

2009: Mapletree hợp tác với Saigon Co.op để xây dựng khu phức hợp Saigon South Place. VivoCity đạt Gỉai thưởng Bạc về Thiết kế toàn cầu của BCA và nhận giải thưởng 5 sao cao nhất khu vực và được vinh danh: “Quán quân của khu vực – Regional Winner” cho hạng mục Phát triển bán lẻ tốt nhất cho giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2009 của CNBC. Mapletree Business City cũng được nhận 4 sao trong hạng mục “Dự án Cải tạo tốt nhất”, trong khi dự án “Bank of America Merrill Lynch HabourFront” nhận 4 sao về “Dự án có thiết kế kiến trúc đẹp nhất”. Mapletree và ITOCHU ký kết Biên bản ghi nhớ để xây dựng dự án xây theo yêu cầu cho khách hàng kho vận tại Nhật trị giá từ 300-500 triệu đôla Mỹ.

2010: Mapletree Industrial Trust được niêm yết thành công trên sàn giao dịch Singapore Exchange vào ngày 21 tháng 10. Phiên IPO đã tăng 1.19 tỉ đôla Singapore, tạo nên phiên IPO lớn nhất Singapore năm 2010 của một quỹ đầu tư BĐS (REIT) với danh mục gồm 70 dự án trị giá 2.1 tỉ đôla Singapore. Giai đoạn 1A của dự án Mapletree Business Ciy Bình Dương đã hoàn thành. Alexandra Retail Centre tại tòa nhà PSA nhận Gỉai thưởng Vàng Green Mark của BCA

2011: Qũy đầu tư BĐS thứ 3 của Mapletree: Mapletree Commercial Trust được niêm yết thành công trên sàn giao dịch Singapore Exchange vào ngày 27/04/2011, phiên IPO đã tăng 949.5 triệu đôla Singapore. Mapletree Business City đạt danh hiệu Phát triển bền vững (Sustainable Development) của FIABCI Singapore Property Award và giải thưởng “Skyrise Greenery Award (Merit)” của Singapore Institute of Artchitects và National Parks Board.

Mapletree Logistics được Frost & Sullivan – công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường hàng đầu – bình chọn là “Nhà phát triển kho vận khu vực Châu Á Thái Bình Dương” (Asia Pacific Logistics Park Developer of the Year) của năm.

2012: Mapletree Business City nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế về thiết kế bền vững khi đạt giải nhì, mục “Tòa Nhà Xanh” (Green Building) của Federation Internationale des Administrateurs de Bien-Conselis Immobiliers (FIABCI) Prix d’Excellence Awards.
Mapletree được Hội đồng Nghệ thuật Quốc Gia (National Arts Council) trao danh hiệu “Patron of the Arts Award” vì nỗ lực quảng bá nghệ thuật tại Singapore.
Mapletree Logistics Trust Management Ltd được xếp hạng 45 trong Top 100 thương hiệu bởi Brand Finance (công ty tư vấn định giá tài sản vô hình & thương hiệu độc lập hàng đầu) tăng từ vị trí thứ 110 trong năm 2011.
Mapletree được Euromoney bình chọn là “Nhà phát triển khu công nghiệp, kho vận tốt nhất” (Best Industrial/Warehouse Developer) trong giải thưởng “Real Estate Awards” tại Singapore.

2013: Mapletree Industrial Trust khởi công dự án xây dựng theo yêu cầu trị giá 108 triệu đôla Singapore cho trung tâm dữ liệu thứ ba của Equinix International Business Exchange tại Singapore.
VivoCity Singapore được tạp chí AsiaOne People bình chọn là “Trung Tâm Mua Sắm Tốt Nhất”.
Mapletree mua CentrePoint, tòa nhà văn phòng hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

2014: Mapletree đạt nhiều giải thưởng lớn trong năm này. Và đặc biệt Mapletree nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong công tác quản lý vốn khi được Global PERE Awards 2013 trao danh hiệu “Asia Capital Raise of the Year”.
VivoCity được bầu là “Trung tâm thương mại Gia đình tốt nhất”  và “Top 3 trung tâm thương mại tốt nhất” tại giải thưởng AsiaOne People’s Choice Awards.
Mapletree Logistics Trust nhận được giải thưởng Bạc cho “Quan hệ với nhà đầu tư tốt nhất” trong hạng mục Quỹ Bất động sản và Quỹ kinh daonh tại giải thưởng doanh nghiệp Singapore Corporate Awards 2014.
VivoCity Nanhai được vinh danh là “Dự án thương mại nổi bật ở thành phố Foshan” năm 2014 và là “Trung tâm thương mại có sức ảnh hưởng nhất” bởi tạp chí Guangzhou Daily.
MBC Shanghai và VivoCity Shanghaiđược vinh danh là dự án tương lại tốt nhất Trung Quốc Best Chinese-Futura Mega Project – Bronze tại giải thưởng MIPIM Châu Á 2014.
VivoCity Nanhai được vinh danh là “Top 10 Dự án thương mại “ bởi Winshang.com và “Top 10 Dự án thương mại nổi bật” bởi tạp chí Pearl River Times. Pearl River Times cũng đã trao giải cho Mayfair, dự án nhà ở NBC giai đoạn 1 giải “Top 10 dự án nhà ở nổi bật ở Foshan”.

2015: Mapletree thực hiện đầu tư đầu tiên tại Châu Âu bằng việc mua lại một tòa nhà văn phòng tại London, Anh. Và mua lại dự án phức hợp gồm 100 căn hộ tại Seattle, Washington.
Mapletree được xếp hạng 8 trong năm 2014/2015 bởi APAC Fund Manager Guide, và thứ 5 trong các công ty quản lý quỹ Châu Á bởi tạp chí PERE.
Mapletree được trao giải SG Mark Award 2015 cho dự án Mapletree Business City II.  Trao giải thiết kế bởi Hiệp hội thiết kế doanh nghiệp Singapore, giải thưởng đã ghi nhận những chi tiết sáng tạo và độc đáo của MBC II.
Mapletree Business City II được trao giải thưởng Vàng cho thiết kế cho hạng mục Phi Nhà ở (mới) bởi Hiệp hội Building and Construction Authority of Singapore.
Mapletree được trao giải BCA Green Mark Champion Award vì thành tích có trên 10 tòa nhà đạt chuẩn Green Mark Gold.

Mapletree được xếp hạng 40 trong Top 50 các Quỹ đầu tư Bất động sản tư nhân do tạp chí PERE bình chọn. Đây là một tiến bộ so với năm trước đó từ thứ tự xếp hạng thứ 44.

Mapletree được trao giải Friend of the Arts bởi Hội đồng Nghệ Thuật Quốc gia cho các hoạt động tài trợ cho các hoạt động nghệ thuật của Singapore.
Đội ngũ dự án Mapletree Business City II đã đoạt giải thưởng Platinum tại lễ trao giải Building Information Modelling (BIM ) năm 2015 bởi tổ chức BCA về việc áp dụng BIM trong dự án từ giai đoạn thiết kế cho đến xây dựng dự án.

2016:  Mapletree đánh dấu bước đi đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư nhà ở sinh viên tại Vương quốc Anh với việc mua lại 25 tòa nhà ở sinh viên gồm hơn 5,507 giường tại hơn 12 thành phố đại học ở Vương Quốc Anh, bao gồm Edinburgh, London, Nottingham và Oxford.